Nước rỉ rác và những điều bạn chưa biết

08/12/2021

nước rỉ rác là gì

Nanoen - Trong những năm gần đây, tình hình ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng, từ môi trường đất, nước, không khí; nhất là đối với các thành phố lớn và những nơi tập trung đông dân. Chất thải rắn phát sinh từ quá trình sinh hoạt, sản xuất ngày càng nhiều và chủ yếu được tập trung về các bãi chôn lấp.

Theo Chuyên Trang Chính sách, Pháp luật Tài nguyên và Môi trường; trong số các bãi chôn lấp hiện nay chỉ có khoảng 20% là bãi chôn lấp hợp vệ sinh, còn lại là các bãi chôn lấp không hợp vệ sinh hoặc các bãi tập kết chất thải cấp xã. Tình trạng quá tải và không hợp vệ sinh của việc chôn lấp rác thải đã phát sinh nhiều vấn đề nghiêm trọng, nhất là việc ô nhiễm mạch nước ngầm từ nước rỉ rác từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của con người.

Tuy nhiên, rất ít người biết đến loại nước thải này, vậy nước rỉ rác là gì và tác hại như thế nào? Hãy cùng Nanoen tìm hiểu về loại nước thải này trong bài viết dưới đây nhé!

Nước rỉ rác là gì?

Nước rỉ rác là loại nước bẩn chảy qua các tầng rác thải, kéo theo các chất ô nhiễm chảy vào tầng dưới của bãi chôn lấp. Do được hình thành từ sự phân hủy của các loại rác thải nên nước thải rỉ rác chứa thành phần ô nhiễm rất cao và rất độc hại. Ngoài ra, nồng độ và thành phần ô nhiễm của nước thải rỉ rác còn phụ thuộc vào độ tuổi của bãi chôn lấp, thành phần rác, các phản ứng lý, hóa, sinh xảy ra trong quá trình phân hủy.

Các nguồn chính tạo nên nước thải rỉ rác bao gồm:

  • Nước có sẵn trong rác thải và nước ép từ các lỗ hỗng do thiết bị đầm nén tạo nên.

  • Nước mưa chảy xuống và thấm vào các tầng rác thải.

  • Độ ẩm của rác, sự phân hủy của các chất hữu cơ có trong rác thải.

  • Nước từ vật liệu phủ, nước từ bùn (nếu bùn thải được phép chôn lấp)…

Nước rỉ rác - Kiên giang - An Giang

Nước rỉ rác tại bải rác tập trung

Có thể chia nước rỉ rác ra làm 2 loại: Nước rỉ rác từ những nơi tập kết ban đầu ở khu dân cư và tại những bãi rác tập trung với quy mô lớn, sau đó được tập trung về hồ chứa. Tùy vào nguồn gốc khác nhau của các loại rác thải, mùa, khí hậu, điều kiện tự nhiên và thời gian lưu trữ,… nước rỉ rác ở từng nơi lại có những đặc điểm khác nhau. Và dù ở môi trường nào thì loại chất lỏng này cũng gây ra mùi hôi thối và ô nhiễm nghiêm trọng.

Nước rỉ rác gây ra những ảnh hưởng gì đối với con người?

Nước rỉ rác sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến với người dân và môi trường trong khu vực lân cận như:

  • Phát sinh mùi hôi khó chịu.

  • Nước rỉ rác ngấm vào đất, gây ô nhiễm môi trường đất và mạch nước ngầm.

  • Xuất hiện các loại côn trùng gây bệnh, ruồi, muỗi,… ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

  • Gây cản trở quá trình tự làm sạch của nguồn nước.

Nước thải rỉ rác có chứa nồng độ BOD, COD rất cao, Hàm lượng Nito, Phospho, amoni, các kim loại nặng, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh cao. Thông thường, nước thải rỉ rác thường có màu đen hoặc nâu sẫm…

Với thành phần là các chất ô nhiễm với nồng độ cao và khó phân hủy sinh học, do đó cần phải kết hợp nhiều phương pháp trong một hệ thống xử lý nước thải để có thể loại bỏ các chất ô nhiễm đó như xử lý cơ học, hóa học, sinh học và Ô-xy hóa bậc cao.

Đọc thêm: Công nghệ xử lý nước rỉ rác

Nước rỉ rác - Kiên giang - An Giang

Mẫu nước rỉ rác tại một bãi rác tập trung

Nước rỉ rác nếu không được quan tâm đúng cách sẽ mang lại nhiều hậu quả khó lường trước được cho môi trường cũng như sức khỏe của con người. Không chỉ là mùi hôi thối và gây ô nhiễm môi trường, nước rỉ rác dần cho thấy được sự nguy hại của mình khi mùa mưa bắt đầu và góp phần lan rộng ra môi trường xung quanh đó. Vì thế, việc xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước rỉ rác là điều mà nhiều địa phương, thành phố cần phải chú trọng quan tâm.

 

Đơn vị cung cấp dịch vụ hồ sơ môi trường và xây dựng hệ thống xử lý nước thải uy tín

Nanoen là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường, trong suốt thời gian hoạt động, Nanoen đã nhận được sự tin tưởng của khách hàng vì sự trung thực, tận tâm và trách nhiệm đối với khách hàng và sản phẩm của công ty.

Với đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi có những dịch vụ trọn gói từ tư vấn hồ sơ môi trường đến thiết kế thi côngvận hành hệ thống xử lý môi trườngcung cấp vi sinhép bùn thuê

Nanoen luôn sẵn sàng đem lại sự trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ, phù hợp với những nhu cầu của quý khách hàng.

Nanoen 

---------------------

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG - CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NANO

Địa chỉ: 661E/29, đường Võ Văn Kiệt, KV Bình Yên A, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Hotline: 0941.777.519 - 0907.803.678 - 0901.229.798

Email: nanoentech@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/nanoentech

Bài viết liên quan
Messenger Zalo 0941.777.519