Doanh nghiệp phát thải vượt hạn ngạch, liệu có bị xử phạt?

05/06/2024

Hạn Ngạch Phát Thải (KNK) là lượng KNK của quốc gia, tổ chức, cá nhân được phép phát thải trong một khoảng thời gian xác định, được tính theo tấn khí carbon dioxide (CO2) hoặc tấn khí carbon dioxide (CO2) tương đương.

Nanoen – Vậy hạn ngạch phát thải là gì? Chính phủ căn cứ vào đâu để xác định hạn ngạch phát thải? Hiểu rõ về chúng sẽ giúp các doanh nghiệp áp dụng hiệu quả hơn trong các chiến lược giảm phát thải của mình.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, việc giảm phát thải khí nhà kính là một mục tiêu quan trọng đối với mọi quốc gia. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi đã đưa ra các cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị các bên lần thứ 26 (COP26)  về giảm phát thải và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đã thể hiện quyết tâm thông qua việc:

- Ban hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính tại Điều 91, bảo vệ tầng ozone (ô-dôn) tại Điều 92, tổ chức và phát triển thị trường carbon tại Điều 139;
- Ban hành Nghị định số 06/2022/NĐ-CP ngày 07/01/2022 của Chính phủ quy định về việc giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn;
- Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật lần hai lên Ban thư ký Công ước khung Liên Hợp Quốc về biến đổi ký hậu (UNFCCC) vào ngày 8 tháng 11 năm 2022.

Một trong những nội dung quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý đó là hạn ngạch phát thải.

Hạn Ngạch Phát Thải

Hạn Ngạch Phát Thải (KNK) là lượng KNK của quốc gia, tổ chức, cá nhân được phép phát thải trong một khoảng thời gian xác định, được tính theo tấn khí carbon dioxide (CO2) hoặc tấn khí carbon dioxide (CO2) tương đương.

Hạn ngạch được cấp phát bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường và có thể được mua bán trên thị trường

Hạn ngạch phát thải xuất phát từ đâu?

Khái niệm hạn ngạch phát thải xuất phát từ Nghị định thư Kyoto, được thông qua vào năm 1997 và có hiệu lực vào năm 2005. Đây là nền móng đầu tiên cho các nỗ lực toàn cầu trong việc kiểm soát lượng phát thải khí nhà kính, đặc biệt là từ các quốc gia phát triển thuộc phụ lục I của Nghị định thư​.

Bộ Tài nguyên và Môi trường căn cứ xác định hạn ngạch phát thải dựa trên chiến lược quốc gia, kết quả kiểm kê khí nhà kính trong kỳ kiểm kê gần nhất và lộ trình giảm nhẹ phát thải, đảm bảo sự phù hợp với điều kiện thực tế và cam kết quốc tế của mỗi quốc gia.

Thông qua mục tiêu, lộ trình giảm nhẹ phát thải KNK và kết quả kiểm kê KNK trong kỳ kiểm kê gần nhất của các cơ sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Thủ tướng Chính phủ ban hành tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính.

Căn cứ vào tổng hạn ngạch phát thải KNK, kết quả kiểm kê khí nhà kính trong kỳ kiểm kê gần nhất và tình hình thực hiện giảm nhẹ phát thải khí nhà kính cấp cơ sở, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các bộ quản lý lĩnh vực liên quan xây dựng, ban hành định mức phát thải khí nhà kính trên đơn vị sản phẩm đối với các loại hình cơ sở sản xuất, kinh doanh, tổ chức phân bổ hạn ngạch phát thải khí nhà kính cho các cơ sở giai đoạn 2026 - 2030 và hằng năm.

Tổng hạn ngạch phát thải khí nhà kính và định mức phát thải trên đơn vị sản phẩm xuất phát từ đâu? Làm thế nào để Chính phủ có thể xác định được?

Quản Lý Hạn Ngạch Phát Thải

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ được phép phát thải KNK trong phạm vi hạn ngạch đã được phân bổ.3 trường hợp doanh nghiệp phát thải khí nhà kính so với hạn ngạch là:

Trường hợp 1: Lượng phát thải thực tế của doanh nghiệp đúng theo mức hạn ngạch đã được phân bổ;

Trường hợp 2: Doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ sản xuất từ đó phát thải thực tế thấp hơn so với hạn ngạch đã được phân bổ, trong trường hợp này doanh nghiệp có thể:

+ Bán hạn ngạch trên thị trường các-bon;

+ Chuyển giao sang các năm tiếp theo trong giai đoạn cam kết;

+ Hạn ngạch phát thải khí nhà kính đã phân bổ sẽ tự động được Bộ Tài nguyên và Môi trường thu hồi khi các cơ sở dừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản.

Trường hợp 3: Lượng phát thải thực tế của doanh nghiệp cao hơn so với hạn ngạch đã được phân bổ, trong trường hợp này doanh nghiệp có thể:

+ Mua hạn ngạch từ sàn giao dịch tín chỉ các-bon;

+ Vay hạn ngạch phát thải KNK được phân bổ cho năm tiếp theo;

+ Sử dụng lượng hạn ngạch phát thải KNK chuyển giao năm trước (nếu có);

+ Nếu cuối giai đoạn cam kết, trường hợp vẫn phát thải vượt hạn ngạch cơ sở phải sở nộp tiền thanh toán cho lượng phát thải KNK bị vượt và lượng phát thải KNK vượt sẽ được trừ vào hạn ngạch phân bổ cho giai đoạn cam kết sau đó.

3 trường hợp doanh nghiệp phát thải khí nhà kính so với hạn ngạch: phát thải đúng hạn ngạch, phát thải vượt han ngạch, phát thải thấp hơn hạn ngạch

Một điều đáng lưu ý là hạn ngạch phát thải khác với tín chỉ các-bon. Tín chỉ các-bon là một loại chứng chỉ thể hiện việc giảm một tấn phát thải KNK – 1 tấn CO2tđ. Để các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về tín chỉ các-bon, Nanoen sẽ giới thiệu chủ đề này vào bài viết sau.

Có thể thấy, hạn ngạch phát thải không chỉ là công cụ quản lý lượng khí thải nhà kính mà còn thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực công nghệ sạch và năng lượng tái tạo. Việc áp dụng hạn ngạch phát thải và các Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) tạo ra một nền tảng toàn cầu cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, khuyến khích các quốc gia liên tục cải thiện và nâng cao cam kết của mình, đảm bảo một tương lai bền vững hơn.

Đơn vị tư vấn hồ sơ môi trường uy tín và nhanh chóng tại Đồng bằng Sông Cửu Long

Nanoen với tư cách là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn và các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi cam kết đồng hành với Quý Doanh Nghiệp thực hiện tốt những quy định liên quan đến Kiểm kê và giảm nhẹ phát thải Khí Nhà Kính, thông qua công tác tư vấn và hỗ trợ thông tin pháp lý. Nếu Quý Doanh nghiệp cần thêm thông tin chi tiết liên quan đến thực hiện Kiểm kê Khí Nhà Kính, hãy liên hệ Nanoen để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Nanoen

---------------------

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG - CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG NANO

Địa chỉ: 661E/29, đường Võ Văn Kiệt, KV Bình Yên A, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ

Hotline: 0941.777.519 - 0907.803.678 - 0901.229.798

Email: nanoentech@gmail.com

Facebook: www.facebook.com/nanoentech

Bài viết liên quan
Messenger Zalo 0941.777.519